KHÔNG NÊN ĂN GÌ KHI MỚI NIỀNG RĂNG ĐỂ KHÔNG BỊ BUNG MẮC CÀI ?

Đối với những người mới niềng răng nên ăn kiêng một vài món để giữ gìn mắc cài và duy trì lực kéo răng ổn định, không bị ngắt quãng, không làm chậm quá trình chỉnh nha. Vậy người mới niềng răng không nên ăn gì để không bị bung mắc cài?

1. Vì sao cần chú ý khi lựa chọn đồ ăn cho người niềng răng?

Sau khi niềng răng, răng và hàm sẽ yếu hơn bình thường rất nhiều do ảnh hưởng của mắc cài và dây cung gắn ở răng để co kéo, điều chỉnh răng về vị trí đúng.

Tùy vào cơ địa cũng như độ nhạy cảm của răng, mà có người sau khi niềng răng sẽ thấy hơi đau, ê ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những người niềng răng nhưng không hề trải qua tình trạng đau nhức này.

Thêm vào đó, nếu thực hiện đúng chế độ ăn khi niềng răng không chỉ đảm bảo mắc cài không bị bung tuột ra mà còn giúp rút ngắn thời gian niềng răng. Vì vậy, cần phải quan tâm đến chế độ ăn uống và cần kiêng một số món ăn sau khi khi thực hiện niềng răng.

2. Mới niềng răng không nên ăn gì ?

Những loại đồ ăn có các đặc tính mà sau khi niềng răng hạn chế cần chú ý:

2.1 Các loại thực phẩm có tính dai, cứng

  • Những thực phẩm dai từ thịt như thịt gà, …..
  • Những thực phẩm cứng: Các loại quả cứng, kẹo cứng: Vì khi ăn các loại thực phẩm cứng thì răng và hàm phải vận động mạnh để nghiền nát thức ăn. Khi đó không chỉ làm đau răng, hàm mà cấu trúc hàm đang trong quá trình chuyển dịch do sự siết chặt sẽ ảnh hưởng theo hướng ngoài vùng kiểm soát của hàm răng, có thể làm cho khay niềng bị đứt hoặc bung ra.
  • Những thực phẩm phải dùng lực ở răng và hàm phải cắn mạnh và phải nhai nhiều: Bắp ngô, táo, cà rốt, mía….
  • Các loại thức ăn dai và dẻo như bánh nếp, bánh dày, xôi chiên, bánh mì có vỏ dai cứng.

Không nên ăn các thực phẩm cứng khi niềng răng

2.2 Hạn chế các loại đường

Các loại thức ăn có chứa nhiều thành phần đường như soda, kẹo và những thực phẩm chứa màu sắc nhân tạo có thể tác động xấu đến hàm răng. Do đường khi kết hợp cùng với tuyến nước bọt sẽ sản sinh ra axit và hình thành mảng bám trên răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh liên quan tới lợi.

Vì vậy, nên tránh ăn quá nhiều kẹo ngọt, socola, nước ngọt. Bình thường khi không niềng răng các loại thực phẩm nhiều axit đã làm ảnh hưởng đến răng, khi niềng răng, răng càng yếu thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng mạnh.

Ngoài ra axit và đường trong đồ uống có ga sẽ tấn công răng và nướu gây bị sâu răng. Một số loại nước còn làm suy yếu chất kết dính giữa các mắc cài ở đúng vị trí trên răng.

2.3 Ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

Nhai đá có thể làm nứt răng và làm phá hỏng các mắc cài. Nhiều người sau khi nhai đá bị nứt răng dưới mắc cài và không hề phát hiện ra cho đến khi tháo niềng răng.

Ngoài ra, cần hạn chế ăn những món ăn quá nóng như lẩu, canh nóng… hoặc quá lạnh như đá, kem,…

Khi sử dụng gói dịch vụ ở Nha khoa Sài Gòn H.N, khách hàng sẽ được chăm sóc răng miệng toàn diện như khám tổng quát răng miệng, chụp phim răng toàn cảnh, nắn chỉnh răng sử dụng mắc cài kim loại tự buộc và lấy cao răng. Với đội ngũ bác sĩ Không chỉ giỏi kiến thức chuyên môn mà còn nắm bắt và làm chủ mọi công nghệ nha khoa tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên Thế giới.