CÁCH KHẮC PHỤC RĂNG BỊ Ố VÀNG KHI NIỀNG

Tình trạng răng bị ố vàng khi niềng răng khá nhiều người gặp phải, gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của nụ cười, đặc biệt là khi bạn đã phải đeo hàm sắt trong miệng. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách hạn chế tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé.

See the source image

Răng bị ố vàng khi đang niềng

Niềng răng bị ố vàng là tình trạng không quá hiếm gặp ở những người đang thực hiện chỉnh nha, nhiều bạn lo sợ vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng tới kết quả về sau. Các chuyên gia nha khoa cho biết nguyên nhân gây nên hiện tượng ố vàng khi niềng răng là do: 

+ Vệ sinh răng miệng sai cách

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ là mắc cài và dây cung để đưa răng về đúng vị trí. Khí cụ gây vướng víu trong miệng khiến nhiều người lười biếng khi vệ sinh răng hoặc vệ sinh không sạch hết mảng bám thức ăn dẫn tới tình trạng răng ố vàng. 

+ Chế độ ăn uống không khoa học

Việc sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống có màu khiến chúng bị đọng lại trên khí cụ chỉnh nha và rất khó làm sạch. Chải mạnh thì có thể khiến khí cụ niềng răng bị tuột, chải nhẹ thì không sạch được mắc cài, dây cung, điều này dẫn tới răng bị ố vàng. 

Sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống có màu dễ khiến chúng đọng lại trên dụng cụ chỉnh nha và rất khó làm sạch.

Nếu bạn chải quá mạnh sẽ khiến dây cung niềng răng bị tuột, nhưng nếu chải nhẹ thì dây thun niềng răng lại bị vàng do không được vệ sinh kỹ.

+ Dùng thuốc kháng sinh khi niềng khiến răng bị vàng

Những loại thuốc kháng sinh có chứa thành phần gây vàng răng với một số người, tình trạng vàng nội sinh như thế này rất khó xử lý, nên bạn cần chú ý sử dụng đúng thuốc theo chỉ định nhé. 

See the source image

Cách chăm sóc răng hạn chế răng vàng khi niềng

 

Để hạn chế tình trạng niềng răng bị ố vàng thì chăm sóc răng miệng là điều hết sức quan trọng. Bạn có thể tham khảo và làm theo một số hướng dẫn sau:

+ Chải răng đúng cách để loại bỏ mảng bám trên răng

Khi niềng răng, sau mỗi bữa ăn bạn nên thực hiện đánh răng để làm sạch răng miệng và mắc cài, đây là cách tốt nhất giúp loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa sót trên răng. Nếu ăn, uống thực phẩm có màu thì nên chải răng ngay sau sử dụng chúng nhé. 

+ Dùng máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa

Đây được xem là vật bất ly thân của hội niềng răng, thực tế chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên sử dụng ngay cả khi không niềng. Máy tăm nước và chỉ tơ nha khoa là dụng cụ làm sạch răng miệng, giúp loại bỏ thức ăn thừa một cách an toàn, nhanh chóng. 

+ Ăn uống khoa học

Bạn cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có màu đậm, có gas, cồn,… Vì những loại thực phẩm này chỉ làm cho mảng bám tích tụ trên răng ngày một nhiều và khó làm sạch hơn.

+ Làm trắng răng khi đeo niềng bằng nguyên liệu tự nhiên 

Một số nguyên liệu tự nhiên như dầu dừa, giấm táo, baking soda… giúp làm trắng răng bị ố vàng, mảng bám trên răng rất tốt. 

Tuy nhiên, trước khi áp dụng bạn nên nghe tư vấn của các bác sĩ và thực hiện đúng cách.